Quy Trình Chuẩn Làm Phấn Hoa

Quy Trình Chuẩn Làm Phấn Hoa

Quy Trình Chuẩn Làm Phấn Hoa

Phấn hoa và mật ong là hai thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên rất bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ và làm đẹp. Nên được nhiều người ưa chuộng.

Có thể nhiều bạn đã biết cách lấy mật ong như thế nào. Nhưng chắc chắn khi được hỏi thì sẽ có rất ít người biết cách làm ra phấn hoa (phấn ong.)

Quy Trình Chuẩn Làm Phấn Hoa

Nếu bạn chưa  biết về phấn hoa là gì ? Mời xem câu trả lời tại đây

Sau đây, HTX Nông Nghiệp Thắng Lợi  sẽ chia sẻ cho các bạn biết Quy Trình Chuẩn Làm Phấn Hoa. Cũng như giải đáp những thắc mắc xung quanh phấn hoa mật ong để các bạn hiểu sâu hơn trước khi mua hàng.

1. Có phấn hoa rừng hay không ?

– Có nhiều người bán dùng  từ “Phấn hoa rừng” hay  “Phấn hoa ong rừng” để đặt tên cho sản phẩm của mình, với mục đích thu hút khách. Vì tâm lý khách hàng cứ thấy từ “rừng” theo kèm sản phẩm thì mặc định đó là sản phẩm tốt.

+ HTX Nông Nghiệp Thắng Lợi  xin khẳng định 100% là các sản phẩm phấn hoa bán trên thị trường không phải do ong rừng làm ra mà đều do ong nuôi cung cấp.

+ Phấn hoa do ong rừng làm ra được bảo quản trong tổ rất ướt. Chỉ có thể dùng nguyên cả mảng sáp có chứa phấn để ngâm rượu.

+ Để thu hoạch được nhiều phấn hoa thì người nuôi ong phải mang tổ đến nơi có nhiều hoa nở. Do đó, phấn hoa cũng có nhiều loại khác nhau.

+ Rừng có nhiều loại cây khác nhau lên mùa hoa nở của chúng cũng khác nhau. Vì thế, ong rừng chỉ thu hoạch đủ cho cả đàn dùng. Nếu người nuôi đem đàn ong nuôi ở đây, chỉ có thể duy trì sự phát triển của cả đàn. Chứ đừng nói thu mật ong và phấn, chưa kể các loại ong lớn khác như vò vẽ, bắp cày có thể gây thiệt hại lớn cho cả đàn ong mật bất cứ lúc nào.

mật ong

2. Quy trình thu hoạch phấn hoa mật ong

– Thực ra, nhiệm vụ của ong thợ không chỉ đi hút mật hoa để đem về tổ. Mà còn một nhiệm vụ khác nữa là, thu lượm các hạt phấn hoa. Bởi vì mật và phấn 2 loại thức ăn chính để nuôi dưỡng cả đàn.

– Theo từng mùa người nuôi ong di chuyển đàn ong của mình tới nơi hoa nở để hút mật và lấy phấn hoa. Khi ong đem mật về tổ thì cũng mang theo hai hạt phấn ở phía chân sau.

Người nuôi ong dùng các tấm phên nhựa hoặc kim loại, có đục các lỗ tròn nhỏ chỉ để vừa cho con ong lọt qua. Còn hạt phấn sẽ bị giữ lại ở cửa và rơi xuống máng đựng phấn.

Quy Trình Chuẩn Làm Phấn Hoa

Loại phấn hoa này là phấn hoa tươi có chứa một lượng nước nhất định. Muốn bảo quản được lâu thì trong ngày từ 1 đến 2 lần người nuôi ong sẽ lấy phấn hoa tươi này đem về phơi sấy.

Bước cuối cùng để làm ra phấn hoa mật ong vẫn bán trên thị trường là sàng lọc để loại bỏ các tạp chất , xác ong ra khỏi phấn và đóng gói. Phấn hoa đạt chuẩn chỉ có  8-10% nước.

3. Lưu ý khi bảo quản phấn hoa

– Phấn hoa ong dễ hút ẩm và hay bị mọt. Nên cần bảo quản trong lọ thuỷ tinh, có nắp kín hoặc gói trong túi nilon. Nếu để phấn hoa hút ẩm thì rất nhanh bị biến chất, xuất hiện ẩm mốc.

– Tránh để phấn hoa tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng chiếu trực tiếp, hơi ẩm. Có thể bọc kín và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now